TIN NỔI BẬT
Vinacafé cùng với Vinamilk, Petrolimex, Nike... là những nhãn hiệu đầu tiên được lựa chọn và công nh...
Bộ Khoa học và Công nghệ công bố 6 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam gồm: Vinamilk, IKEA, Vinacafe, Nike,...
Góc báo chí | Bản tin Công ty | Cà phê 360 độ
Nỗi oan … chất kích thích

 

Có một thời gian, những sản phẩm có chứa nhiều chất kích thích thường bị “cấm” với vài trường hợp bệnh. Nhiều người lại cho rằng chúng chỉ có hại với sức khỏe. Không hẳn như vậy. Sản phẩm nào cũng có hai mặt của nó: lợi và hại. Và hiện nay, các nhà nghiên cứu đã nhìn nhận lại mặt lợi của những sản phẩm có chứa chất khích thích thay vì phủ nhận nó. Và cà phê là một ví dụ, họ đã chỉ ra nó có tác dụng…lợi tiểu.

Theo các nhà nghiên cứu, tác động kích thích của caffeine trong cà phê chỉ xảy ra khi uống một lượng lớn cà phê một lúc và sau 30 phút uống. Ví dụ tác động thúc đẩy nhanh tốc độ co cơ chỉ xảy ra khi uống vài lít cà phê trong một thời gian ngắn (một điều không thể xảy ra). Còn tác dụng tăng cường khả năng tập trung của cà phê chỉ xảy ra sau 30 phút và kéo dài trong 4 giờ sau khi uống cà phê. Đây là những nghiên cứu của TS. Astryd Nehlig, Giám đốc Viện Nghiên cứu sức khỏe và Y học quốc gia Pháp (INSERM). Tác dụng này được giải thích như sau: caffeine phong tỏa các thụ cảm điều chỉnh giấc ngủ, đồng thời giải phóng adrenalin – hợp chất phát huy tác dụng xoa dịu hệ thần kinh trong tình trạng stress.

 

Ngoài ra, cà phê còn bị kết tội làm tăng huyết áp, gây nguy hiểm đối với những bệnh nhân cao huyết áp và có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, GS. TS. Vacsava (Ba Lan) lại khẳng định khác. Theo ông, một liều lượng cà phê đơn lẻ sẽ khiến huyết áp tăng lên. Do đó, những ghi nhận bằng cách đo huyết áp sau khi uống cà phê làm sai lệch tác dụng của đồ uống này. Về lâu dài, cà phê đặc lại có tác dụng hạ huyết áp bởi nó rất lợi tiểu. Do đó, những người có thói quen uống cà phê đặc và uống vài ly mỗi ngày sẽ phải đi tiểu liên tục. Và dĩ nhiên, tác dụng đến đâu sẽ tùy thuộc vào liều lượng sử dụng của mỗi người.

 

Uống nhiều cà phê đặc mỗi ngày làm hạ huyết áp và tốt cho thận

 

  Gần đây nhất, các nhà khoa học của Italia còn chỉ ra rằng, uống một hai ly cà phê mỗi ngày có tác dụng giảm thiểu nguy cơ ung thư đại tràng và nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Các nhà khoa học của Pháp thì lại khẳng định, cà phê espresso có tác dụng kìm hãm quá trình thoái hóa tế bào thần kinh, tức làm kìm hãm sự xuất hiện bệnh Parkinson. Điều này càng được khẳng định chắc chắn hơn khi GS. Filipiak công bố một y văn cổ của người Brazil về tác dụng của cà phê với sức khỏe và cà phê espresso đứng đầu bảng. Thực tế, trong loại cà phê này có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, có tác dụng loại trừ các phần tử tự do – các phần tử không chỉ thúc đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch mà còn đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Duy Quang

Theo:  Tạp chí Tiêu & Dùng

Tin khác